ศูนย์กลางจักรวาล

posted on 31 Mar 2007 18:15 by totell in GoodBooksMustTell

ครั้งหนึ่งมนุษย์เราเคยเชื่อกันว่าโลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาล มีพระอาทิตย์ พระจันทร์ และดวงดาวน้อยใหญ่โครจรอยู่รอบๆ เพราะเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง จึงคิดกันไปเองว่าสิ่งอื่นที่อยู่นอกโลกของตัวเอง ย่อมเป็นไปตามที่ตัวเองคิด

จนเมื่อได้ออกไปนอกตัวเอง ก็รู้ว่าโลกไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาล แต่จักรวาลนั้นกว้างใหญ่กว่าที่คิดไว้ และโลกก็เป็นเพียงดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่โคจรอยู่รอบดวงอาทิตย์เหมือนกับดาวเคราะห์อื่นๆ อีก 7 (เคยเป็น 8 ก่อนที่ดาวพลูโตจะถูกลดสถานะ) ซึ่งแม้ว่าจะทำให้ความยิ่งใหญ่ของโลกที่เคยคิดกันไปนั้นลดลง แต่ก็ทำให้เข้าใจปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อความอยู่รอดมากขึ้น

โลกไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาลแล้ว แต่คนหลายต่อหลายคนที่อาศัยอยู่บนโลก ยังคงคิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล ที่ทั้งคนด้วยกันและสิ่งอื่นๆ จะต้องโคจรอยู่รอบๆ เป็นไปตามที่ตัวเองคิด เมื่อไม่เป็นก็ทำทุกอย่างที่ทำได้ หาเหตุต่างๆ นานา ทั้งบังคับขู่เข็ญ อ้างความถูกต้องเหมาะควร(ของใคร)มาโน้มน้าวชักจูง กระทั่งกระแนะกระแหนประชดประชัน ยิ่งคนอื่นยอมให้ ไม่จะด้วยเกรงใจหรือเกรงกลัว เพราะรักหรือขี้เกียจต่อความ ก็ยิ่งได้ใจและยึดมั่นว่าตนเป็นศูนย์กลางไปจริงๆ

แต่จะมีใครที่มีกำลังเพียงพอจะควบคุมได้ทุกอย่าง เมื่อเสื่อมความนิยม หมดความน่าเชื่อถือ เมื่อต้องออกไปเผชิญกับโลกที่กว้างกว่าเก่า การยึดมั่นว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางมีแต่จะนำความทุกข์มาให้ไม่สิ้นสุด

อากาศตอนนี้ร้อนอยู่แล้ว ใครอยากร้อนใจกับเรื่องที่ไม่เป็นดังใจ ก็คงต้องปล่อยให้ร้อนกันไป ใครอยากใจเย็นอยากชวนให้อ่านหนังสือเล่มนี้

อินเดีย ที่ที่ทำให้ตัวเราเล็กลง

วดีลดา เพียงศิริ เขียน

สำนักพิมพ์วงกลมพิมพ์จำหน่าย

ชอุ่มศรีควงแขนหนวดน้อยเที่ยวอินเดีย เหมือนกาน้ำเดือดจับคู่กับกระติกน้ำแข็ง คนหนึ่งร้อนรุ่มเพราะต้องจัดการให้ได้ดังใจ อีกคนกลับนิ่งเย็นจนเหมือนไม่ได้มาด้วยกัน

Comment

Comment:

Tweet

ว้าว แค่ชื่อหนังสือก็น่าอ่านแล้วนะครับ
"อินเดีย ที่ที่ทำให้ตัวเราเล็กลง"
วดีลดา เพียงศิริ ไม่ค่อยได้ยินเขียนเรื่องท่องเที่ยวเลยค่ะ
น่าสนใจจริง แปะไว้ก่อน เดี๋ยวไปหามาอ่าน

ชอบเธอมาตั้งแต่สมัยเป็นวัยรุ่น
ความเติบโตของตัวหนังสือเธอสัมผัสได้จริงๆค่ะ
ช่วงนี้ตามอ่านจากในอิมเจอยู่ทุกเล่ม

อืม ไปรื้อหนังสือของเธอที่เก็บๆไว้มาเขียนถึงน่าจะดี
เห็นชื่อก็เกิดคิดถึงตัวหนังสือที่มีลักษณะเฉพาะตัวของเธอเสียอย่างนั้น
เป็นหนังสือที่น่าอ่านนะคะ...

#1 By ~ "XtraluV" by ==> JiGSaW ~ on 2007-03-31 18:22